Những ngộ nhận trong việc học lập trình ứng dụng di động

Rất nhiều người cho đến thời điểm hiện tại vẫn cho rằng, nghề lập trình ứng dụng di động chỉ dành cho những bộ não siêu việt nhất hành tinh, đó là những người rất giỏi về toàn học và gần như không mắc phải bất kỳ sai lầm nào… Tuy nhiên, trên thực tế thì lối suy nghĩ này là không hoàn toàn chính xác, bởi chỉ cần có niềm đam mê và cẩn trọng khi làm việc, bất kỳ ai cũng có thể trở thành một lập trình viên giỏi.

Phải học toán thật giỏi thì mới có thể thành thạo các ngôn ngữ lập trình

Với những ai không phải là người trong nghề, họ thường rất dễ bị nhầm lẫn trong mối quan hệ giữa toán học và lập trình, bởi các lập trình viên sẽ phải trả lời dứt khoát là “có” hoặc “không” khi xử lý một đoạn code nào đó. Tuy nhiên, trên thực tế thì các nhà phát triển thường dành phần lớn thời gian của họ cho việc viết ra các dòng code, chứ không phải là vùi đầu vào các công thức toán học.

Mặc dù vậy, để trở thành một lập trình viên giỏi và chuyên nghiệp, những kiến thức cơ bản về toán học và đại số vẫn là rất cần thiết, và nó cũng chỉ tập trung ở phần đại số mà thôi, hình học không gian hoặc tương tự như vậy sẽ không thực sự được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực này. Cho dù trong trường hợp xấu nhất là bị kém môn toán đi chăng nữa, các lập trình viên vẫn có thể tìm được các thư viện cũng như rất nhiều plugin hỗ trợ giải quyết các vấn đề liên quan đến thuật toán.

Lập trình viên phải là những thiên tài xuất chúng

Có một điều gần như chắc chắn, đó là ngôn ngữ lập trình là thứ khó hiểu nhất trên thế giới này đối với những ai “ngoại đạo”, thế nên khi nhìn vào những dòng code chi chít các con số và dòng chữ, nhiều người sẽ ngay lập tức cho rằng đây thực sự là công viên dành cho những người có chỉ số IQ cao ngất ngưỡng, hay hiểu một cách đơn giản là những người giỏi xuất chúng trong xã hội.

Tuy nhiên, theo chính các chuyên gia trong lĩnh vực phát triển ứng dụng di động, việc lập trình không hề có bất kỳ sự liên quan nào với chỉ số thông minh, dù chỉ số của bạn là 90 hay 160 đi chăng nữa. Thay vào đó, nó sẽ phụ thuộc vào chính niềm đam mê của bạn, bởi khi đã yêu thích thì bạn sẽ ngày càng tiến xa hơn trên con đường mà mình đã lựa chọn.

Một lập trình viên chuyên nghiệp đã từng chia sẻ rằng, anh ta vốn dĩ không phải là một thành viên của câu lạc bộ những người có IQ cao, nhưng lại có đến hơn 4 năm kinh nghiệm cũng như có thể dễ dàng xử lý những đoạn code mà không gặp khó khăn gì, đó là bởi vì anh không ngại thất bại và học hỏi từ chính những sai lầm ấy.

Có thể nói, biết cách truyền đạt sẽ là một lợi thế lớn để một ai đó có thể tự học lập trình, bởi về bản chất thì khi lập trình con người sẽ sử dụng một ngôn ngữ rất riêng biệt, mà đã là ngôn ngữ thì nó sẽ có ngữ pháp và từ vựng riêng của mình, nhiệm vụ của bạn chính là làm thế nào để có thể giao tiếp với máy tính và yêu cầu nó thực hiện các tác vụ, hành động nào đó theo cách mà chúng ta muốn.

Rõ ràng, nó cũng tương tự như khi ta mới bắt bắt đầu bi bô những tiếng nói đầu tiên, nó thực sự là rất khó khăn và chỉ dừng lại ở việc “nói cho vui” mà thôi. Thế nhưng, khi đã tiếp xúc nhiều và thuần thục hơn, ngôn ngữ ấy sẽ trở nên quen thuộc hơn, việc sử dụng cũng vì thế mà dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều.

Phải đỗ đại học để trở thành lập trình viên

Rất nhiều bạn trẻ rất yêu thích và đam mê với công việc lập trình ứng dụng di động, thế nhưng họ vẫn còn mang nặng tư tưởng rằng chỉ có thi đỗ đại học mới là con đường tốt nhất, nhanh nhất để học lập trình hiệu quả.

Tuy nhiên, đây là một quan niệm hết sức sai lầm, bởi trên thực tế có những cô bé, cậu bé mới chỉ học trung học đã có thể tự mình tạo ra các ứng dụng di động thú vị, không những vậy còn có thể tạo ra thu nhập từ chính những app như vậy. Điều đó cho thấy, nếu có niềm đam mê thì bạn hoàn toàn có thể trở thành lập trình viên chuyên nghiệp.


Leave a Reply